"NHÌN THẤY LẠI BẢO NGỌC CỦA TÔI!"

 

NHÌN THẤY LẠI "BẢO NGỌC" CỦA TÔIVới kinh nghiệm dạy - học Tiếng Anh và gần 10 năm đồng hành cùng con trên chặng đường chinh phục tri thức, chị Hằng (phụ huynh Bảo Ngọc lớp Tiếng Anh E9A) đã gửi đến IEG những dòng chia sẻ thật ý nghĩa:

“Tôi chỉ vô tình đọc một lần bài viết của Nguyễn Chí Hiếu khi đang tìm một ai đó có thể giúp con gái phát triển chiều rộng của ngôn ngữ và tư duy, bởi có lẽ tôi đã dạy đủ cho con bé chiều sâu ngôn ngữ đó. Và như nhân duyên, tôi tìm đến IEG Global để test năng lực cho con gái và để nói chuyện với Hiếu.

Tôi dạy tiếng Anh cho con từ nhỏ. Con đọc nhiều, thích viết truyện nên kỹ năng của bạn ấy, theo tôi, là rất ổn.

Tuy nhiên, khi con lên lớp 7, nghỉ hè, tôi tự luyện IELTS cùng con. Tôi nhận thấy hình như khả năng viết của con đi đâu mất, con không có cảm hứng, viết đối phó cho xong và chán nản. Ngọc ngoan nên mẹ nói thì cũng làm, nhưng dường như tôi đang cản trở con phát huy khả năng, khiến tôi suy nghĩ nhiều để tìm nguyên nhân, và cũng sợ con đánh mất hứng thú học.Tôi đã đọc bài viết của em và tôi hiểu và thêm vững tin, rằng ở tuổi này, các con cần được phát triển tư duy, được viết những gì không cần quá khuôn phép, tự do sáng tạo hơn là theo bản mẫu. Để rồi, khi chúng có nền tảng cả chiều rộng chiều sâu, chúng thi gì, học gì cũng là chuyện nhỏ.

Và nhân duyên dẫn lối con gặp được thầy. Con đã có 1 mùa hè dành gần hết thời gian đọc sách, viết review sách, cảm nghĩ cảm tưởng về bất cứ điều gì con thích, không phải IELTS hay TOEFL nữa. Và tôi đã nhìn thấy lại Bảo Ngọc của tôi, thấy lại "ngòi bút" đúng chất của con. Tất cả là nhờ những triết lý giáo dục tôi học hiểu được từ em. Tôi ủng hộ và chia sẻ tuyệt đối với tâm tư của em.

Với chút hiểu biết và kinh nghiệm về việc dạy và học Tiếng Anh, về việc học hành của bọn trẻ, bằng sự nhạy cảm của một người vừa làm mẹ vừa làm thầy đồng hành cùng các con gần 10 năm qua, tôi tin cậu ấy là người làm giáo dục "tử tế", tôi tin cậu ấy là người thầy tuyệt vời. Và tôi đã may mắn khi đã tìm được cậu ấy để gửi gắm con gái của tôi.

Thời đại này, nhiều người trẻ đi học nước ngoài để có cơ hội kiếm được công việc tốt hơn, lương cao hơn, cơ hội thăng tiến nhiều hơn, trong các môi trường làm việc chuyên nghiệp, thậm chí là cơ hội định cư. Mong muốn này phổ biến và hoàn toàn chính đáng.

Nhưng cũng ngay ở trong cái thời đại này, Hiếu bỏ lại những cơ hội công việc mà bao người thèm muốn nơi trời Tây, để về "làng ta" làm giáo dục với triết lý không phải ai cũng hiểu và sẵn sàng đi đường dài cùng.

Điều đó, với cá nhân tôi, là điều đáng quý. Và tôi cũng có tình cảm yêu quý, ngưỡng mộ, cảm phục cậu ấy vì một trái tim đẹp và trí tuệ hơn người. Tôi chia sẻ chỉ mong nhiều người biết đến triết lý giáo dục của Hiếu, của bao thầy cô cộng sự đang đồng hành cùng cậu ấy tại IEG Global.


Tôi còn mong gì nữa? Tôi mong những con người ấy khi nản lòng - bởi tôi biết, làm giáo dục - nhất là thứ giáo dục đường trường ở "làng ta"- không hề đơn giản, họ sẽ nghĩ đến có một phụ huynh là tôi luôn ủng hộ và ĐỒNG TÂM.


Thêm nữa, tôi không làm điều này chỉ vì các con tôi, bởi nếu chỉ học Tiếng Anh, tôi tin tôi có thể dạy chúng giỏi giang. Tôi đang đồng hành cùng những người đang giúp con tôi, con của bạn bè tôi, học sinh của tôi và rất nhiều con em của phụ huynh khác, có được nội lực và bản lĩnh, sức bền sự dẻo dai chờ ngày bơi ra biển lớn - nơi mà không phải ai trong chúng ta cũng có thể ở bên để chỉ đường dẫn lối cho con.

Tôi nhìn vào niềm vui, sự hứng khởi học hỏi, khám phá bản thân của con gái của tôi từ ngày may mắn được học cậu ấy, được tiếp xúc với các cộng sự của cậu ấy ở học viện, để chia sẻ đôi dòng từ trái tim tôi. Đối với tôi, giải phóng được tư duy của chính tôi về việc học của con, gỡ bỏ rào cản về các khuôn mẫu trong việc học tiếng Anh, tạo mọi điều kiện cho con mở rộng tư duy sáng tạo và phản biện đã là một thành công.”
 

Bài viết liên quan

HỌC TẬP TẠI IEG