Giới thiệu chung

Mô hình giáo dục STEM (viết tắt của các từ Science - Khoa học, Technology - Công nghệ, Engineering - Kỹ thuật và Mathematics - Toán học) là quá trình tích hợp kiến thức giữa các môn khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ, qua đó giúp học sinh hình thành kiến thức tổng hợp về các bộ môn này và góp phần hình thành kỹ năng sống cần thiết trong thế kỉ mới.

Hiểu được tầm quan trọng của mô hình giáo dục STEM, tháng 6/2016, Học viện Phát triển Tư duy và Kỹ năng IEG đã tổ chức trại hè với tên gọi STEAM WARRIOR nhằm tạo dựng cho các em học sinh một môi trường vui chơi, học tập bổ ích và lý thú trong mùa hè này.

Trại hè STEAM WARRIOR được xây dựng xoay quanh câu chuyện Trái Đất đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ đe dọa cuộc sống trong tương lai: sự xâm chiếm của đội quân vi khuẩn (ô nhiễm không khí, các vi khuẩn gây bệnh), đội quân diệt mồi (làm cạn kiệt nguồn thức ăn), đồng thời do dân số ngày càng gia tăng (chỗ ở sẽ bị eo hẹp, chật chội, thiếu thốn)... Học viện IEG giao nhiệm vụ cho Trường hè STEM (nơi đào tạo các STEM WARRIOR) phải tuyển chọn chiến binh đi tìm kiếm sự sống và giải pháp để con người Trái Đất có thể sống sót ở các hành tinh khác.

Do vậy khi tham dự trại hè, các nhóm học sinh sẽ được đào tạo kiến thức và kỹ năng để trở thành STEM WARRIOR. Nhiệm vụ của STEM WARRIOR là do thám các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời, đề xuất giải pháp và xây dựng mô hình để con người thích nghi với một điều kiện sống trên một hành tinh khác. Nhóm học sinh có mô hình và giải pháp hay nhất được vinh danh Best STEM Warrior.

Mục đích và ý nghĩa

  • Các em học sinh có một địa điểm vui chơi, học tập bổ ích, an toàn và ý nghĩa trong thời gian nghỉ hè.

  • Tăng cường và mở rộng cơ hội bắt kịp những xu hướng tiến bộ của giáo dục quốc tế (Việc giảng dạy các môn học STEM: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán bằng tiếng Anh.)

  • Khuyến khích và khơi gợi hứng thú của học sinh với các môn học khoa học cơ bản thông qua một hình thức giáo dục sinh động, tăng cường trải nghiệm thực tế, trao cơ hội thực hành tối đa và cách truyền đạt hấp dẫn: Chuyện kể giả tưởng và thử thách tìm kiếm sự sống và giải pháp sinh tồn ở các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời.

  • Tạo cơ hội rèn luyện và tăng cường sự tự tin Anh ngữ khi đồng hành cùng giáo viên bản xứ trong suốt thời gian trải nghiệm tại Trường hè STEM.

  • Trao cơ hội để học sinh “bứt phá giới hạn của bản thân” khi tham dự một chương trình với cường độ cao tích hợp cả các môn học thể chất, nghệ thuật, âm nhạc, nhảy và các trò chơi kích thích sức sáng tạo, phát triển các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 (giao tiếp, tư duy phản biện, hợp tác và năng lực giải quyết vấn đề).Khóa học được thiết kế như một sân chơi, là nơi để trẻ nạp đầy năng lượng sau một năm học tập miệt mài!

Các hoạt động chính của trại hè

  • Khoa học: trang bị những kiến thức và kỹ năng theo đúng tinh thần STEM về nhu cầu của con người, về Hệ Mặt Trời và các hành tinh trong Hệ Mặt Trời

  • Toán học: cung cấp kỹ năng, phương pháp tính toán, rèn luyện tư duy logic, đóng góp quan trọng trong việc nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

  • Thuật toán: rèn luyên tư duy thông qua một cách tiếp cận mới lạ

  • Cùng các môn học nghệ thuật, thể thao và các môn học trang bị kỹ năng mềm cho học sinh.Đặc biệt, học sinh sẽ được tham gia 3 buổi dã ngoại, tham quan những công nghệ giáo dục hiện đại & các trò chơi phát triển kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề và làm việc nhóm